top of page
  • Writer's picturesupamas

ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืนจันทบุรี เป็นเมืองเล็กๆเงียบสงบ ใกล้กรุงเทพ แต่มีทั้งน้ำตก ภูเขา ทะเล และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์มากมาย และยังเที่ยวได้ทุกฤดูอีกด้วย เรียกได้ว่าเที่ยวจังหวัดเดียวแต่เที่ยวได้ครบทุกรสชาติ


สำหรับคนที่ชอบขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว “จันทบุรี” นี่แหละเหมาะที่สุด ด้วยความที่เป็นจังหวัดเล็กๆ ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่อยู่ไม่ไกลกันมากนัก บทความนี้เราจะแนะนำเส้นทางขี่รถเที่ยวยอดนิยม เป็นเส้นทางสั้นๆใช้เวลาเที่ยว1วันเต็มๆ เหมาะกับคนที่มีเวลา 2 วัน 1 คืน โดยเริ่มจากตัวเมือง ไปน้ำตก และผ่านชายหาด และกลับมาที่ตัวเมือง ระหว่างทางจะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย


การเดินทางของทริปนี้จะเริ่มต้นจาก บขส. จันทบุรี และผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ 8 ที่ จากนั้นจะวนกลับมาที่ตัวเมืองอีกครั้ง ลากจุดบนแผนที่ตามนี้เลยค่ะ

1. ศาลหลักเมือง - ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน

2. ชุมชนริมน้ำจันทบูร

3. อาสนวิหารพระแม่มารีนิรมลปฏิสนธิ

4. น้ำตกพลิ้ว

5. หาดแหลมสิงห์

6. หาดเจ้าหลาว

7. แหลมเสด็จ

8. หาดคุ้งวิมาน


เส้นทางนี้จะผ่านสถานที่สำคัญหลายแห่งเลยค่ะ


รถพร้อม คนพร้อม ออกเดินทางกันเล้ยย!!


1. ศาลหลักเมือง

ขี่รถจาก บขส. เพียงแค่ 5 นาที ก็จะมาถึงศาลหลักเมือง ที่อยู่ติดกันคือศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ศักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันก่อนแล้วไปกันต่อเลยจ้า


2. ชุมชนริมน้ำจันทบูร

อยู่ห่างจากศาลหลักเมืองเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี บรรยากาศบ้านเรือนเก่าๆสไตล์ยุโรป และบ้านไม้แบบโบราณที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวอยู่ติดริมแม่น้ำจันทบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ใครๆมาจันทบุรี ก็ต้องมาที่นี่ เพราะที่นี่มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆมากมาย และยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟชื่อดังอีกเพียบ ถ้าหิวก็หาขอกินที่นี้ได้เลย อ้อ!! ถ้าขับรถยนต์จะหาที่จอดลำบากมากๆ แต่สำหรับมอเตอร์ไซค์สบายๆเลยหล่ะ สามารถขี่รถเลาะไปตามถนนได้เลย หรือจะจอดรถแล้วเดินเที่ยวก็ได้ มีที่จอดสำหรับมอเตอร์ไซค์ตลอดทางเลยจ้าา


ถนนชุมชนริมน้ำค่อนข้างเล็ก แต่มอเตอร์ไซค์ก็จอดได้สบายๆเลยค่ะ

3. วัดโบสถ์คาทอลิค (อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธิ)

จากชุมชนริมน้ำจันทบูร เราจะยังไม่ไปไหน ถ้าไม่ได้ไปดูโบสถ์คาทอลิกที่สวยที่สุดในประเทศไทย ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปจบเกือบสุดถนนริมน้ำจันทบูร (ใกล้ๆร้านก๋วยเตี๋ยวป้าอี๊ด) จะมีสะพานสำหรับเดินข้ามแม่น้ำ สะพานนี้ชื่อว่าสะพานนิรมล จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้แถวๆร้านป้าอี๊ดแล้วเดินข้ามสะพานไป ก็จะเจอโบสถ์คริสต์ โบสถ์นี้ มีชื่อเต็มๆว่า “อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธิ (The Catholic Church Chanthaburi)” เป็นโบสถ์ที่มีประวัติการก่อสร้างยาวนานถึง ๓๐๐ ปี


4. น้ำตกพลิ้ว

ขี่รถมอเตอร์ไซค์จากชุมชนริมน้ำประมาณ15นาที ก็จะมาถึงน้ำตกพลิ้ว รถมอเตอร์ไซค์สามารถจอดรถได้ที่ที่จอดรถของอุทยาน ค่าจอด 20 บาท น้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี มีน้ำตลอดทั้งปี ทางเดินขึ้นน้ำตกชั้นบนสุดก็สะดวก ไม่ต้องบุกป่าฝ่าดงอะไรมากมาย เพราะเป็นถนนลาดยางที่ทางอุทยานทำไว้รองรับนำท่องเที่ยว ภายในบริเวณน้ำตก จะมีสถูปพระนางเรือล่มและอลงกรณ์เจดีย์ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5


5. หาดแหลมสิงห์

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต

เสร็จจากเล่นน้ำตกพลิ้ว อยากหาอะไรกินอร่อยๆต้องมาที่หาดแหลมสิงห์ ชายหาดที่เต็มไปด้วยทิวสน มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเมนูอาหารทะเลสดๆจากชุมชนชาวประมง กินลมชมวิวบนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ผ่านสะพานตากสินมหาราช(สะพานแหลมสิงห์) ชมการแสดงปลาโลมาสีชมพูที่โอเอซิสซีเวิร์ล และบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญคือ ตึกแดง คุกขี้ไก่ ป้อมไพรีพินาศ ประภาคารแหลมสิงห์ ซึ่งจะต้องเดินขึ้นเขาไปประมาณ 500 เมตร บนเขาจะเจอประภาคารแหลมสิงห์และจุดชมวิวประภาคารแหลมสิงห์ และเมื่อมองลงไปที่ด้านล่างของหน้าผา จะเห็นหินรูปสิงโตหมอบ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “แหลมสิงห์”สิงโตหิน ที่มาของชื่อแหลมสิงห์
6. หาดเจ้าหลาว

กินอิ่มมีแรงเดินทางต่อมากันที่หาดเจ้าหลาว ระหว่างทางจะผ่านวัดปากน้ำแขมหนูหรือวัดโบสถ์สีน้ำเงิน สะพานปากน้ำแขมหนู และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่าวคุ้งกระเบนเป็นสถานที่เช็คอินลานหินสีชมพู ขี่รถข้ามเขามานิดนึงก็ถึงหาดเจ้าหลาวแล้ว ชายหาดยอดนิยมของจันทบุรี เป็นชายหาดน้ำตื้นที่ทอดตัวยาวหลายกิโลเมตร เหมาะสำหรับการพักผ่อนสบายๆ เล่นน้ำทะเล ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น นั่งเรือท้องกระจก เล่นบานาน่าโบ้ท ตกหมึกและตกปลา


7. หาดแหลมเสด็จ

ชายหาดทอดยาวเชื่อมจากหาดเจ้าหลาว เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมมานั่งปูเสื่อปิคนิคกัน โดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์และวันหยุดอื่นๆ มีพ่อค้าแม่ค้าขายของบริเวณหาด โดยส่วนมากจะเป็นอาหารประเภทส้มตำ ไก่ย่าง เครื่องดื่มต่างๆ นอกจากนี้ก็จะมีขนมพื้นเมือง เช่น ขนมจาก เป็นต้น บริเวณใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกมากมาย เช่น ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอ่าวคุ้งกระเบน(อควาเรียม) หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ


8. หาดคุ้งวิมาน

ขี่รถอ้อมจากหาดแหลมเสด็จถัดมาประมาณ 10 กิโลเมตร ก็จะถึงหาดคุ้งวิมาน เป็นอีกหาดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันและเป็นที่ตั้งของจุดชมวิวเนินนางพญา โดยมีถนนเฉลิมบูรพาชลทิตเลียบชายหาดคุ้งวิมาน เป็นถนนที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออก บริเวณหาดคุ้งวิมานยังมีจุดชมวิวอื่นๆอีกมากมาย เช่น จุดชมวิวหินโคร่ง จุดชมวิวหาดเก็บตะวัน จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำบ้านหัวแหลม เมื่อขี่รถมอเตอร์ไซค์มาถึงตรงนี้น่าจะเป็นเวลาช่วงเย็นๆพอดี แนะนำว่ารอชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่

หาดคุ้งวิมานนี้ สวยมากๆเลยค่ะ


หินโคร่ง หาดคุ้งวิมาน

ขี่มอเตอร์ไซค์รับลมทะเล ชิลล์สุดๆค่ะ
ระยะทาง

สำหรับทริปนี้ ขี่รถมอเตอร์ไซค์ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร ใช้น้ำมันประมาณ 1 ถัง ถือว่าประหยัดมากๆค่ะ จากหาดคุ้งวิมานขี่มอเตอร์ไซค์กลับไปที่ตัวเมือง ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นค่ะ เพราะเป็นเส้นทางแบบวงกลมพอดีเลย หรือจะหาที่พักแถวชายทะเลชิลล์ๆซักคืนก็ได้ค่ะ
 

บทความนี้เป็นเพียงแค่ไกด์สำหรับผู้ที่มีเวลาเที่ยว 2 วัน 1 คืน จริงๆแล้วเส้นทางนี้ยังผ่านสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึง เช่น น้ำตกคลองนารายณ์ โอเอซิสซีเวิลด์ วัดชากใหญ่ วัดมังกรบุปผาราม ประภาคารแหลมสิงห์ อ่าวกระทิง อ่าวยาง และอีกมากมาย เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังในบทความต่อๆไปนะคะ จันทบุรียังมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหา รับรองว่าถ้ามาเที่ยวแล้ว จะได้รูปสวยๆ และความทรงจำดีๆกลับไปแน่นอนค่ะ

bottom of page